Home Pháp luật Ai có trách nhiệm bồi thường vụ xe Ferrari tai nạn ở Long Biên

Ai có trách nhiệm bồi thường vụ xe Ferrari tai nạn ở Long Biên

9 min read
0
0
155


Theo luật sư, nếu chủ xe đã gửi chiếc Ferrari cho Volvo Hà Nội để sửa chữa, đơn vị này có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nhân viên gây tai nạn khi điều khiển phương tiện.

Sáng 21/7, chiếc Ferrari 488 xe lao lên vỉa hè, tông gãy 2 cây xanh ở khu vực Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội, quận Long Biên, Hà Nội. Theo chủ xe, tài xế điều khiển chiếc Ferrari là nhân viên của Volvo Hà Nội, nơi chủ xe đã gửi để sửa chữa, bảo dưỡng.

Sau khi tai nạn xảy ra, 2 nhân viên ngồi trên chiếc Ferrari đã gọi điện xin lỗi chủ xe. Chủ chiếc Ferrari nói xe này có giá ước tính khoảng 23 tỷ đồng, chi phí để sửa chữa khoảng 6 tỷ đồng.

Trong trường hợp này, ai phải bồi thường thiệt hại cho chủ xe?

Ai chiu trach nhiem trong vu xe Ferrari tai nan o Long Bien anh 1
Chiếc Ferrari 488 hư hỏng sau khi lao lên vỉa hè ở Long Biên, Hà Nội.

Luật sư Hà Thị Khuyên, Đoàn luật sư TP Hà Nội

Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao.

Nếu nhân viên cơ sở Volvo Hà Nội đang thực hiện nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng xe theo chỉ đạo của công ty, hoặc theo công việc công ty phân công thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ xe Ferrari thuộc về công ty (pháp nhân) mà nhân viên này đang làm việc.

Điều 600 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra, cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nếu chiếc Ferrari được chủ xe đã giao cho phía đơn vị dịch vụ quản lý để bảo trì thì trách nhiệm thuộc về công ty có nhân viên gây thiệt hại. Nếu không được giải quyết bồi thường thỏa đáng, chủ xe có thể khởi kiện vụ án dân sự để nhờ tòa án giải quyết.

Trong trường hợp nhân viên hãng garage Volvo Hà Nội thực hiện những công việc ngoài phạm vi công việc được giao như tự ý lấy xe lái thử, do tò mò… công ty vẫn phải đền bù do lỗi của pháp nhân gây ra. Sau khi công ty bồi thường cho chủ xe, đơn vị có quyền yêu cầu nhân viên đền bù cho công ty những thiệt hại mà họ gây nên.

Chiếc siêu xe Ferrari đang đi với tốc độ cao thì mất lái rồi tông vào 2 gốc cây ven đường ở Hà Nội, khiến cây bật gốc, còn đầu xe hư hỏng nặng.Cảnh siêu xe Ferrari 488 lao như bay, tông bật gốc cây

Tải thêm bài liên quan
Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Con trai ca sĩ Chế Linh bị đánh hội đồng ở quận Bình Thạnh

Cơ quan công an đang trích xuất hình ảnh từ camera, lấy lời khai một số nhân chứng để điều…