Home Công nghệ Nghi phạm khai đã thử súng nhiều lần trước khi bắn ông Abe

Nghi phạm khai đã thử súng nhiều lần trước khi bắn ông Abe

18 min read
0
0
73


Các nguồn tin điều tra cho biết nghi phạm khai với cảnh sát rằng ban đầu anh ta định chế tạo bom sau đó chuyển sang chế súng và đã bắn thử nhiều lần trước khi ra tay với ông Abe.

Tờ Japan Times ngày 10-7 dẫn nhiều nguồn tin điều tra tại Sở Cảnh sát tỉnh Nara cho biết Tetsuya Yamagami – nghi phạm bắn cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã khai với cảnh sát rằng ban đầu anh ta định chế tạo bom sau đó chuyển sang chế súng, và đã bắn thử nhiều lần trước khi ra tay với ông Abe.

Bắn thử súng nhiều lần

Japan Times dẫn các nguồn tin cho biết khẩu súng mà Yamagami chế để bắn ông Abe “được thiết kế có thể bắn 6 quả đạn cùng một lúc”. Được cấu tạo từ hai ống kim loại được giữ lại với nhau bằng băng keo và sử dụng đạn được đặt trong vỏ nhựa nhỏ, vũ khí này có thể so sánh với một khẩu súng ngắn.

Theo cảnh sát tỉnh Nara, có vẻ như nghi phạm đã xem video hướng dẫn từ YouTube trong lúc chế súng, tờ Kyodo News đưa tin.


Tetsuya Yamagami – nghi phạm bắn cưụThủ tướng Shinzo Abe. Ảnh KYODO NEWS

Yamagami cho biết đã “chế nhiều khẩu súng”, theo các nguồn tin. Khám xét nhà nghi phạm, cảnh sát tịch thu nhiều vũ khí tương tự như vũ khí tự chế tại hiện trường nơi ông Abe bị bắn.

Các nguồn tin cho biết, Yamagami đã bắn thử nhiều lần các khẩu súng để chọn ra khẩu tốt nhất ra tay với cựu thủ tướng.

Ngày 9-7, cảnh sát Nara tịch thu một chiếc xe được đăng ký theo tên nghi phạm. Trên chiếc xe này, cảnh sát tìm thấy một chiếc khay bọc nhôm mà theo lời nghi phạm khai là để “làm khô thuốc súng”.

Trên xe cũng có một số tấm gỗ rộng 1 m2. Theo các nguồn tin, có một số lỗ trên các tấm gỗ mà Yamagami nói với cảnh sát rằng anh ta dùng để bắn thử. Cảnh sát đang điều tra xem các lỗ hổng có thực sự là do đạn gây ra hay không, cũng như thời gian và địa điểm Yamagami đã bắn thử súng.

Ban đầu định chế ra bom và bắn người khác

Các nguồn tin cho biết ban đầu nghi phạm định chế một quả bom.

Về động cơ gây án, Yamagami nói mẹ anh ta đã đóng góp một “khoản tiền khổng lồ” cho một nhóm tôn giáo, khiến anh ta nuôi mối hận thù với nhóm này.

Một nhân vật cấp cao của nhóm tôn giáo này xác nhận rằng mẹ nghi phạm là một thành viên lâu năm của nhóm, nhưng không biết về tình hình tài chính của bà.


Cận cảnh khẩu súng mà Tetsuya Yamagami dùng để bắn cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: KYODO NEWS

Một nguồn tin dẫn lời Yamagami rằng “ban đầu, tôi định tấn công một giám đốc điều hành của nhóm”, nhưng sau đó quyết định nhắm vào ông Abe.

Nghi phạm khai anh bắn ông Abe vì tin rằng ông có vai trò trong việc quảng bá nhóm tôn giáo này ở Nhật, các nguồn tin cho biết. Yamagami phủ nhận cáo buộc cho rằng anh ta bắn ông Abe vì động cơ chính trị.

Yamagami cũng khai với cảnh sát rằng một ngày trước đó anh ta đã đến một hội trường ở phía tây thành phố Okayama, nơi ông Abe diễn thuyết vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ Tự do chạy đua vào Thượng viện, theo các nguồn tin.

Anh ta định bắn ông Abe tại sự kiện này, nhưng thay đổi ý định vì cảm thấy khó thành công. Theo những người tham gia, sự kiện đã thu hút hơn 2.000 người.

Chuyên gia vũ khí lo lắng

Japan Times dẫn lời các chuyên gia vũ khí cho biết khẩu súng tự chế nghi phạm dùng để bắn ông Abe có thể được chế dễ dàng bằng cách sử dụng các thành phần có ở các cửa hàng kim khí.

Phân tích sơ bộ của chuyên gia chỉ ra rằng khẩu súng hai nòng mà nghi phạm sử dụng để bắn ông Abe được làm từ các vật liệu có thể mua ở cửa hàng kim khí, như gỗ làm khung, ống nước, băng dính điện, pin để đánh lửa và hệ thống dây điện,….

Hơn nữa, có vẻ như báng súng đã được lắp ráp trong một thời gian tương đối ngắn, có thể bằng cách sử dụng các hướng dẫn có được trên mạng.

Điều này đặt ra câu hỏi về việc chính quyền có thể làm gì khác để ngăn chặn những vụ xả súng tương tự trong tương lai.

Việc cảnh sát tịch thu thêm khẩu súng thủ công cùng loại – nhưng có nhiều nòng hơn – từ nhà của nghi phạm cho thấy Yamagami có thể đã chế và thử nghiệm các thiết kế vũ khí tương tự trong một thời gian.

Theo ông Matthew Moss – nhà sử học và chuyên gia vũ khí nhỏ ở Anh, nghi phạm đã phục vụ 3 năm trong Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật (2002-2005). Trong thời gian đó, anh ta đã tham gia các bài tập bắn đạn thật, nghĩa là anh ta đã được huấn luyện cách xử lý vũ khí.

Các nhà phân tích cho rằng hệ thống dây điện và pin bên dưới nòng súng cho thấy vũ khí sử dụng cơ chế bắn điện có khả năng bắn độc lập từng nòng. Một bằng chứng khác cho điều này là nghi phạm đã bắn hai phát đạn riêng biệt, một phát từ mỗi nòng súng trước khi bị bắt.

Những đám khói trắng lớn nhìn thấy sau mỗi lần bắn chỉ ra rằng loại thuốc phóng mà tay súng sử dụng không phải là “bột không khói” điển hình được sử dụng trong các loại súng thương mại, mà là một thứ gì đó giống với bột đen hơn, có thể được bán ở các cửa hàng tạp hóa.

“Đây chỉ là kiến thức kỹ thuật cơ bản kết hợp với một số vật lý và hóa học. Với một chút khả năng nghiên cứu và kỹ thuật, bất kỳ người thông minh nào cũng có thể làm ra những thứ này. Hơn nữa, các cộng đồng vũ khí in 3D, đã công bố công khai thông số kỹ thuật cho các thiết kế của cơ chế bắn điện. Tất cả đều có sẵn” – theo ông Amael Kotlarski, biên tập của sách chuyên về vũ khí Jane’s Infantry Weapons.

KHÁNH NHƯ

Tải thêm bài liên quan
Load More In Công nghệ
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Jack Ma từ bỏ quyền lực

Nhà sáng lập Alibaba có ý định từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group để giảm rủi ro cho tập đoàn…