Home Thế giới NHK: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời

NHK: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời

11 min read
0
0
462


NHK đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau khi bị bắn vào sáng nay 8/7. Ông 67 tuổi.

Dẫn nguồn tin từ quan chức đảng cầm quyền LDP, NHK đưa tin cựu Thủ tướng Abe đã chết trong lúc điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Nara. Ông hưởng thọ 67 tuổi.

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo của Nhật Bản – dù còn tại vị hay đã nghỉ hưu – bị bắn chết kể từ thập niên 1930.

Ông Abe bị bắn vào lúc 11h30 ngày 8/7 tại một sự kiện công khai ở tỉnh Nara, Nhật Bản. Sau thời gian tỉnh táo ban đầu, ông bị ngừng tim hô hấp, bất tỉnh và không có dấu hiệu sinh tồn.

Trước đó, phát biểu về tình trạng của ông Abe, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết vị cựu thủ tướng ở tình trạng nguy kịch và các bác sĩ đang làm mọi điều có thể. Em trai ông Abe, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết anh mình đã được truyền máu.


Thủ tướng Abe là nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản hiện đại. Ảnh: Reuters.

Giới chức địa phương cho biết nghi phạm có tên Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, một cư dân của thành phố Nara của Nhật Bản. Yamagami từng là thành viên lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong giai đoạn 2002-2005. Tetsuya khai với cảnh sát rằng ông bất mãn với ông Abe và muốn ám sát cựu thủ tướng. Giới chức đã thu được một khẩu súng hai nòng tự chế tại hiện trường.

Một nữ sinh trung học 17 tuổi ở Nara, người đang xem bài phát biểu của ông Abe từ tầng 4 của một trường học gần đó, nói với Asahi rằng một người đàn ông đã đi đến từ phía sau chính trị gia này và nổ súng. Sau đó, ông được xe cấp cứu chở đến một trực thăng y tế để được chuyển tới Bệnh viện Đại học Y Nara.

Việc ông Abe bị bắn đã gây chấn động thế giới khi ông là một lãnh đạo có ảnh hưởng trong nhiều năm, đồng thời bạo lực súng đạn là rất hiếm có ở Nhật Bản, nước có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt.


Ông Abe được đưa lên trực thăng để đến bệnh viện sáng 8/7. Ảnh: Getty.

Shinzo Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Dù từ chức vì lý do sức khỏe, ông vẫn là một người có ảnh hưởng sâu rộng trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP). Sự kiện sáng 8/7 là nhằm vận động cho LDP trước cuộc bầu cử vào Thượng viện Nhật Bản cuối tuần này.

Trên trường quốc tế, ông Abe được biết đến với chính sách đối ngoại quyết đoán hơn so với những người tiền nhiệm. Khi còn là thủ tướng, ông khá tích cực chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.


Ông Abe trong lễ bế mạc Olympic Rio de Janeiro, Brazil năm 2016, khi ông nhận quyền đăng cai Olympic 2020 cho Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Về kinh tế, ông cũng là người đề xướng chính sách “Abenomics” như một “liệu pháp sốc” để thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản, vốn đã rơi vào trì trệ trong nhiều năm. Dù vậy, việc chính sách này có thành công hay không vẫn còn đang được tranh luận.

Một trong những tham vọng của ông Abe là sửa đổi hiến pháp mang màu sắc của chủ nghĩa hòa bình để nước này có thể đóng vai trò lớn hơn như một cường quốc khu vực. Dù vậy, bất chấp kỹ năng chính trị, ông không thể huy động đủ sự ủng hộ để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này. Tuy nhiên, vào năm 2014, ông Abe đã thành công trong việc bãi bỏ điều luật cấm quân đội Nhật Bản tham chiến tại nước ngoài, giúp Tokyo có thêm công cụ quân sự để phục vụ chính sách đối ngoại của mình.

Việt Hà

Tải thêm bài liên quan
Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ra thông báo về hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết sẵn sàng cấp giấy chứng nhận về nơi sinh cho công dâ…