Home Thế giới Thủ tướng Anh chấp nhận từ chức

Thủ tướng Anh chấp nhận từ chức

7 min read
0
0
50


Sau khi hơn 50 quan chức nội các từ chức để gây áp lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 7/7 cuối cùng đã đồng ý rút lui.

Tiếng hô “Tạm biệt” với ông Boris đã vang lên tại cuộc họp của Quốc hội Anh tối 6/7, sau khi hàng chục quan chức từ chức để phản đối Thủ tướng Boris Johnson sau hàng loạt bê bối.Hàng loạt nghị sĩ đồng thanh hô ‘Tạm biệt, Boris’ tại Quốc hội Anh

Theo BBC, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ trong ngày hôm nay. Dù vậy, ông vẫn sẽ giữ cương vị thủ tướng Anh đến mùa thu này.

Ông Johnson chấp nhận từ chức nhưng sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước cho đến khi đảng Bảo thủ tìm được lãnh đạo mới vào tháng 10 tới, theo Guardian.

Đến 9h ngày 7/7 (giờ địa phương), Guardian cho biết 28 quan chức chính phủ Anh đã từ chức, bao gồm 5 bộ trưởng nội các và 22 quan chức cấp thấp hơn. Một đồng minh quan trọng của ông Johnson là Michael Gove cũng bị sa thải ngay sau khi ông này đòi thủ tướng từ chức.

thu tuong anh anh 1
Báo chí có mặt tại phố Downing sáng ngày 7/7. Ảnh: Guardian.

Ông Chris Philp, cựu Thứ trưởng phụ trách Công nghệ và Kinh tế số tại Anh – người vừa từ chức sáng 7/7 – nhận định việc ông Johnson tiếp tục giữ ghế thủ tướng đến mùa thu là “hợp lý”.

Dù vậy, khi được hỏi liệu ông Johnson có thể trở lại số 10 phố Downing hay không, ông Philp cho biết điều này không phụ thuộc vào đương kim thủ tướng.

Ở chiều ngược lại, cựu Bộ trưởng Brexit David Frost cho rằng ông Johnson cần từ chức ngay lập tức.

Theo chính trị gia này, ông Johnson không thể đảm nhận vai trò thủ tướng tạm quyền khi cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ mới diễn ra. Thay vào đó, người nắm vai trò tạm quyền nên là Phó thủ tướng Dominic Raab.

Khủng hoảng chính trị tại Anh bùng phát từ tối 5/7, sau khi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc xã hội Sajid Javid tuyên bố từ chức trong một bức thư được đăng tải trên Twitter.

“Tôi rất buồn khi rời khỏi chính phủ nhưng tôi đã miễn cưỡng đi đến kết luận rằng chúng tôi không thể tiếp tục như thế này”, ông Sunak nói.

Giá trị của đồng bảng Anh đã tăng nhẹ – 0,6% so với đồng USD và 0,4% so với đồng euro – sau khi tin tức về việc ông Johnson sẽ từ chức được công bố, theo Guardian.

Tải thêm bài liên quan
Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ra thông báo về hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết sẵn sàng cấp giấy chứng nhận về nơi sinh cho công dâ…