Home Thời sự Thuyền viên được cứu: ‘Chỉ biết uống nước mưa và cầu nguyện’

Thuyền viên được cứu: ‘Chỉ biết uống nước mưa và cầu nguyện’

13 min read
0
0
79Khánh Hòa

Suốt 9 ngày thuyền thúng trôi dạt trên biển, ba người kiệt sức tử vong, anh Tấn và ba thuyền viên còn lại chỉ biết uống nước mưa và cầu nguyện có tàu đến cứu.Thuyền viên Trần Thuận Thanh, 55 tuổi sức khỏe kém nhất trong 4 thuyền viên được chăm sóc y tế ngay sau khi về đến bờ. Ảnh: Bùi Toàn
Thuyền viên Trần Thuận Thanh, 55 tuổi sức khỏe kém nhất trong 4 thuyền viên được chăm sóc y tế ngay sau khi về đến bờ. Ảnh: Bùi Toàn

“May mắn đã đến với chúng tôi ở ngày thứ chín”, anh Hà Văn Tấn, 45 tuổi – một trong bốn ngư dân được tàu cá của anh Lê Thanh Toàn (38 tuổi, quê Bình Định) cứu ở vùng biển Trường Sa hai hôm trước, kể. Chiều nay, anh Tấn cùng ba đồng nghiệp đã được tàu Cảnh sát biển đưa về Ninh Hòa (Khánh Hòa) chăm sóc y tế.

Kiệt sức sau khi trải qua biến cố lớn, anh Tấn kể mình trong nhóm 15 người đánh bắt cá do ông Bùi Văn Toàn (50 tuổi, ở Phan Thiết) làm thuyền trưởng. Ngày 10/7, trên đường về bờ, khi còn cách đảo Phú Quý 155 km thì tàu bị sóng đánh chìm. Lúc gặp nạn, 15 thuyền viên đã bỏ hai chiếc thuyền thúng xuống biển, chia làm hai nhóm để thoát thân.

“Thúng của tôi có 7 người, song sau nhiều ngày lênh đênh ba anh em đã kiệt sức, lần lượt tử vong. Do thi thể bốc mùi nên cả nhóm đành bỏ xuống biển”, anh Tấn nói.

Những ngày sau, anh Tấn cùng cả nhóm phải chống chọi với những đợt sóng khổng lồ. Để khỏi bị gục đi, các thuyền viên phải liên tục té nước vào mặt cho tỉnh táo và dùng chiếc xúc nhựa tát nước biển ra khỏi thúng. Khi thấy tàu lớn từ xa, cả nhóm ráng sức la hét, ra tín hiệu mong được cứu giúp nhưng bất thành.Thuyền viên Hà Văn Tấn sau khi được đưa về Ninh Hòa, Khánh Hòa, chiều 21/7. Ảnh: Bùi Toàn
Thuyền viên Hà Văn Tấn sau khi được đưa về Ninh Hòa, Khánh Hòa, chiều 21/7. Ảnh: Bùi Toàn

Sau đó, nhóm thuyền viên gặp được “một tàu cá nước ngoài đi ngang hỗ trợ một ít lương thực, nước uống rồi rời đi”. Tuy nhiên, chỉ một vài ngày số thức ăn này cũng hết sạch vì trên thuyền thúng có đến 4 người. “Để sống sót những ngày tiếp theo, chúng tôi chỉ biết uống nước mưa và cầu nguyện có người đến cứu giúp”, anh Tấn nói.

Là thuyền trưởng tàu phát hiện các ngư dân gặp nạn, anh Lê Thanh Toàn cho biết chiều 19/7, tàu cá của anh đang trên đường trở về bờ thì phát hiện chiếc thuyền thúng trôi lềnh bềnh từ xa. Trên thúng có gắn một que sào dài treo chai nhựa, bao bóng và một số mảnh vải như để làm ký hiệu cầu cứu.

Anh Toàn cùng các thuyền viên lập tức lái tàu đến để ứng cứu. Lúc này, sóng cao 2-3 m, gió mạnh khoảng cấp 5, tàu của anh rảo quanh vài vòng mới có thể tiếp cận được thuyền thúng. “4 người gặp nạn trên thúng trong tình trạng uể oải, nằm gục. Hầu như ai cũng đã kiệt sức, có dấu hiệu mê sảng”, anh Toàn nói.

Anh Toàn cùng các thuyền viên sơ cứu cho các nạn nhân uống sữa, ăn cháo, nhưng không ai ăn nổi vì quá mệt mỏi.

Trước đó, hôm 12/7, không thấy tàu cá của chồng trở về như đã hẹn, nghi có chuyện chẳng lành, người vợ đã báo cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận. Trích xuất dữ liệu, Chi cục Thủy sản Bình Thuận xác định thiết bị giám sát hành trình trên tàu có tín hiệu cuối lúc 5h7 ngày 10/7, vị trí cách đảo Phú Quý 84 hải lý (khoảng 155 km) và cảng Phan Thiết 126 hải lý (233 km).

Nhiều ngày qua, lực lượng chức năng điều 11 tàu, một máy bay tham gia tìm kiếm. Trong đó có ba tàu của biên phòng, cảnh sát biển, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III và 8 tàu cá ngư dân. Thời tiết khu vực biển Phú Quý đang có gió Tây Nam cấp 5-6, sóng biển cao 2-3 m.

Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã cử cán bộ ra phối hợp với Biên phòng tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận các ngư dân và thu thập thông tin liên quan vụ tai nạn để phục vụ công tác tìm kiếm những người còn lại.

*Tiếp tục cập nhật.

Bùi Toàn – Việt Quốc


Tuấn Kiệt/ Nguồn: vnexpress.net

Tải thêm bài liên quan
Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhà xe Tân Sơn Nhất ngưng cho taxi công nghệ đón khách trên lầu

TP HCM Nhà xe ở sân bay Tân Sơn Nhất thông báo không cho ôtô công nghệ đón trả khách các t…